เวลาที่หายไป
ห่างเหินแต่มิอาจห่างหาย
Angel Chicken มาแล้วจร้า
ตอน สเวนเซ่นที่รัก
ตอน เที่ยวตลาดโบ้เบ้กับม่าม๊าคร๊าบ!!
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่1)
ตัดผมใหม่ถูกใจไหมเอ่ย
มหานครแห่งขี้หมา
สวัสดีเมืองไทย I LOVE THAILAND
มานี มานะ
ขายหัวเราะ มหาสนุก
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่1)
เกมวัดดวง
บริษัทหรรษา(มหาชน)
เรียงความวันแม่
เกษตรศาสตร์ ศาตร์แห่งแผ่นดิน
เหนื่อยจัง ออกกำลังกาย (O_o)!!
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่2)
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่1)
3 KINGDOMS ONLINE
โอมเพี่ยง!!
นักล่าฝัน
ทะเลพัทยา......เวลาค่ำคืน
260626 วันนี้ผมอายุ26
พ่อของผมชื่อปะป๊า
เราจะข้ามเวลามาพบกัน
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

 

พ่อแม่พี่น้องที่เคารพรักเป็นเวลาอันยาวนานแล้ว ที่ตัวกระผมเองไม่ได้ซึมซับบรรยากาศงานเทศกาล  งานประจำปี ประหนึ่งว่าเป็นงานกาชาดไม่ก็งานวัด ที่ครั้งหนึ่ง เด็กบ้านนอกอย่างเรา รู้จักและคุ้นเคยกับมัน เป็นอย่างดี

 

เมื่อครั้งที่ตัวยังเล็ก เป็นเด็กน้อย ในช่วงการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จะเป็นช่วงที่เด็กๆอย่างผมมีความรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะอะไรไม่รู้ รู้แต่ว่า ช่วงนี้หละเราจะได้นั่งชิงช้า ม้าหมุน

 

ทุกๆค่ำคืน(ในช่วงที่เค้าจัดงานนะ)ป๊ากับม๊าก็จะพาผมออกไปนั่งชิงช้าสวรรค์ ต่อด้วยม้าหมุน ไม่ก็ลงสนามแข่งรถ สำหรับเด็กๆอย่างเรามันสนุกนะ  เพราะนานทีปีหนจะมีโอกาสได้มาเล่นกันซักครั้ง(ก็มันไม่เหมือนในกรุงเทพนิ ที่มีสวนสยาม ดรีมเวิร์ลอะไรประมาณนั้น) มันเหมือนเค้ายกสวนสนุกมาให้เราเล่นกันถึงที่ แต่ละคืนๆนี่ก็เล่นเอาป๊ากับม๊าหมดตังค์ไปเยอะเหมือนกันนะ แต่นั้น ก็นานมาก นานจนจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เราได้เล่น อายุซักเท่าไหร่กันนะ

 

เอาเถอะอย่ามัวไปฟื้นฝอยหาตระเขบกันอยู่แล้ว เอาเป็นว่านานมากๆๆๆแล้วกัน ในที่สุด วันนี้ผมก็ได้มีโอกาสกลับไปสัมผัสบรรยากาศในวัยเด็กอีกครั้ง คำถาม” แล้วยังตื่นเต้นอยู่ไหม คำตอบ “คงไม่แล้วหละ” อายุก็ขนาดนี้แล้วจะให้วิ่งตื่นเต้นดีใจก็คงจะไม่เข้ากับใบหน้า

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

 

สิ่งสำคัญมันอยู่ตรงที่ เราได้มารำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งยังเด็กซะมากกว่า ตั่งแต่เริ่มเดินเข้าบริเวณงาน ผู้คนมากหน้าหลายตา ลูกเด็กเล็กแดง พ่อค้า แม่ค้า เยอะแยะไปหมด ตลอดสองข้างทางเดิน เต็มไปด้วย สินค้านานาชนิด ตั่งแต่สากกระบือ ยันเรือรบ  อย่างได้อะไรก็เดินหาๆเอาแล้วกันนะ จุดมุ่งหมายของผมคือ โน่นเลย ชิช้ากับม้าหมุน

 

ที่บอกว่าเป็นจุดมุ่งหมายปลายทางเนี่ย  ไม่ใช่ว่าจะมาเล่นเองหรอกนะ แต่วันนี้ ผมเดินทางมากะคณะทัวร์เจ้าเก่าเจ้าเดิม พี่หนุ่ม พี่มด พาน้องแองเจิ้ลมาเที่ยว ผม น้องตุ๋ยและออฟ เลยได้ติดสอยห้อยตามมาด้วย เครื่องเล่นอย่างแรกที่แองเจิ้ลขึ้นไปเล่นก็นี่เลย เจ้าม้าหมุน เมื่อตอนเด็กๆผมอะชอบมาก อะแน่ะๆๆ ที่สำคัญห้ามมีใครมายืนจับด้วยนะ เดี๋ยวเค้าจะหาว่าไม่เก่งเดี๋ยวไม่เท่ห์ว่างั้น 555+ แต่สำหรับคราวนี้ตุ๋ยรับหน้าที่พี่เลี้ยงยืนเฝ้าน้องอย่างใกล้ชิด กว่าจะครลรอบเล่นเอาขาลงเดินโซซัดโซเซเลยทีเดียว

 

 

หลังจากที่ราเดินห่างออกจากม้าหมุน เราก็เดินมุ่งหน้ากันต่อ สถานีต่อไป ปาลูกโป่งกันเลยครับ  โอ๊ย... พ่อ แม่ พี่ น้อง ครับ จริงๆแล้วค่าบริการเนี่ยก็ไม่ได้แพงอะไรนะ ลุกดอกเจ็ดลูกก็สนนราคาอยู่ที่ 20 บาท เท่านั้นเอง แต่เราก็ไม่สามารถปาให้ลูกโป่งแตกได้ครบทั้งเจ็ดลูกซักที งานนี้ไม่ยอมแพ้ แต่ละคนก็เล่นกันหลายรอบอยู่แต่ไม่ค่อยจะเป็นที่หน้าพอใจ สุดท้ายได้แต่อมยิ้ม ไว้เดินอมประจารตัวเอง (ไอ้บ้าปาลูกโป่งไม่สำเร็จ) เบตเสร็จ เราก็เสียตังค์กันไปตามระเบียบ

 

ภายในงานยังมีเกมส์ต่างๆให้เราเลือกเล่นอีกเยอะแย่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นยิงปืน โยนห่วง ปากระป๋อง แต่อีกหนึ่งเกมส์ที่จะลืมไม่ได้ก็คือบลิงโกนั้นเอง เอาหละทุกคนนั่งประจำที่ สำหรับเกมส์นี้สนนราคาอยู่ที่ สามแผ่นยี่สิบบาท เล่นยังไม่ถึงนาที น้องตุ๋ยของเราก็ได้บลิงโกซะแล้ว นี่เป็นไงหละ แต่ไม่รู้บุญมีหรือกรรมบังปรากฏมีบลิงโกพร้อมกัน ต้องจับฉลากนับคะแนนอีกฝ่ายเปิดได้สามสิบแต้ม เป็นคะแนนที่เยอะสุดแล้ว เลยอดได้ของรางวัลกันไป งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

 

เอาเถอะยังมีอะไรสนุกๆให้เราเล่นกันอีก หลังจากเกมส์บลิงโก ผมก็เดินตรงมาที่เกมส์ปากระป๋อง มันก็ไม่ใช่ง่ายๆเลยนะคุณที่จะปากระป๋องด้วยลูกเทนนิส ให้ล้มทั้งหมดภายในสามครั้ง เพราะถ้ากระป๋องไหนที่หล่นลงมาแต่ไม่ล้มเค้าก็จะเอามาจับแรงใหม่อยู่ดี  เกมส์นี้สนนราคาอยู่ที่สามลูกเทนนิสสามลูก 20 บาท  งานนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ ภารกิจล้มเหลวเช่นเคย ก็เสียตังค์กันไป

 

หลังจากนั้นพวกเราก็ได้มาหยุดอยู่ที่หน้าการแสดงโชว์รถไต่ถัง 555+ ที่มานี่ไม่ได้จะขึ้นไปดูรถเค้าไต่ถังกันหลอกนะครับ มายืนดูโคโยตี้สองคนเต๊นเรียกแขกซะมากกว่า อ๊ะๆๆๆ อย่าเพิ่งเข้าใจว่าเป็นสาวพริ๊ตตี๊ หรือโคโยตี้เหมือนในงานมอเตอร์โชว์นะครับ มันคนละชั้นกันเลย แหม !!อย่าให้พูดเลย เอาเป็นว่าใครเคยมาเที่ยวงานวัด งานเทศกาลแบบนี้คงพอจะนึกภาพออกนะครับ ฮาดี

 

ด้วยสถานที่ค่อนข้างจะแคบ ประกอบกับคนที่เข้ามางานเยอะแยะมากมาย “ช่ายสิ” วันนี้มีคอนเสิร์ตของปอยฝ้ายด้วย คนเลยเยอะ ใครชอบฟังก็น่าจะพอรู้นะครับ “จั๊กซี่มั้นต่องถอน จั๊กซี่มั้นต่องถอน”ก็เป็นธรรมดา เอกลักษณ์ ภาษาบ้านเกิดเมืองนอนผมเอง ร้องได้อยู่แล้ว เหอๆๆ

 

เอ้าจะว่าอะไรต่อละเนี่ย ลืมเลย อ้อ ครับ ด้วยสถานที่ค่อนข้างจะคับแคบ คนเยอะ อากาศร้อน และก็เริ่มจะหิวกันแล้ว เราก็เลยคุยกันว่าเดี๋ยวพาน้องแองเจิ้ลไปนั่งชิงช้าสวรรค์ เสร็จก็จะกลับกัน ซึ่งในระหว่างที่ผมยืนรอพี่มดกับน้องแองเจิ้ลขึ้นไปนั่งชิงช้าสวรรค์ ผมเองก็ยืนเก็บภาพบรรยากาศแสงไฟหลากสีของเจ้าชิงช้ามาฝากกันครับผม ส่วนอีกทาง พี่หนุ่ม ออฟ น้องตุ๋ย ก็ไปเล่นเกมส์ตักปลารอกัน ซึ่งก็ได้ปลามากันสามสี่ตัวเลยทีเดียว ไม่นานนักชิงช้าสวรรค์ก็หมดเวลา ครบรอบ  ได้เวลาเดินทางกลับกันแล้วละครับ งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

 

บางครั้งการที่เราได้มีโอกาสกลับมาสัมผัสบรรยากาศเก่าๆแบบนี้ก็นับเป็นเรื่องที่ดีนะครับ ใครที่เป็นพ่อเป็นแม่คนแล้ว ก็ได้หวนนึกถึงครั้งที่เรายังเป็นด็กมีคุณพ่อ คุณแม่พามาเล่น วันนี้เป็นสถานะเป็นเราพาลูกมาเล่น ส่วนคนที่ยังไม่มีครอบครัวอย่างผม ก็ทำให้คิดถึงคนสำคัญสองคนที่รอเราอยู่ที่บ้าน ว่าไปแล้วก็คิดถึงป๊ากับม๊าขึ้นมาทันที นี่ก็ใกล้วันแม่แล้ว อย่าลืมทำอะไรดีๆเพื่อท่านกันมั่งนะครับ ว่าแต่เราหละจะทำอะไรดีนะ ? ไว้คิดได้จะมาเล่าให้ฟังนะครับ นอนหลับฝันดี พี่น้องชาวไทย

งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน

     Share

<< หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่2)เหนื่อยจัง ออกกำลังกาย (O_o)!! >>

Posted on Sat 8 Aug 2009 2:27

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh