โปรดฟังอีกครั้ง
เอาบุญมาฝากครับ
ลาบวช
โชคดีที่เรามีในหลวง
ลอยกระทงหลงวัน
เวลาที่หายไป
ห่างเหินแต่มิอาจห่างหาย
Angel Chicken มาแล้วจร้า
ตอน สเวนเซ่นที่รัก
ตอน เที่ยวตลาดโบ้เบ้กับม่าม๊าคร๊าบ!!
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่1)
ตัดผมใหม่ถูกใจไหมเอ่ย
มหานครแห่งขี้หมา
สวัสดีเมืองไทย I LOVE THAILAND
มานี มานะ
ขายหัวเราะ มหาสนุก
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่1)
เกมวัดดวง
บริษัทหรรษา(มหาชน)
เรียงความวันแม่
เกษตรศาสตร์ ศาตร์แห่งแผ่นดิน
เหนื่อยจัง ออกกำลังกาย (O_o)!!
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่2)
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่1)
3 KINGDOMS ONLINE
โอมเพี่ยง!!
นักล่าฝัน
ทะเลพัทยา......เวลาค่ำคืน
260626 วันนี้ผมอายุ26
พ่อของผมชื่อปะป๊า
เราจะข้ามเวลามาพบกัน
มหานครแห่งขี้หมา

เอาหละครับพ่อแม่พี่น้อง ได้เวลาที่ผมจะได้นำเอาเรื่องราวที่ไปประสบพบเจอมาเล่าสู่กันฟังดั่งเช่นทุกๆครังไปไม่อยากบอกเลยว่านี้เป็นการเขียนรอบที่สอง เพราะรอบแรกเขียนเสร็จกำลังจะกดอัฟ ปรากฏว่า เครื่องแน่นิ่งไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น ให้ตาย กรูเลยได้เขียนใหม่เลย เซ็งจริงๆ   เฮ้อ!!

 

วันนี้  31 สิงหาคม เชื่อว่าหลายท่านก็คงตั้งหน้าตั่งตารอคอย วันนี้เพราะเงินเดือนออกนั้นเอง อย่างว่าครับ มนุษย์เงินเดือนก็ต้องยิ้มร่าเป็นธรรมดาหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งเดือน เห็นเงินก็ดีใจ แต่บางท่านก็อาจะดีใจกันได้ไม่นาน เงินที่มีอยู่ก็ต้องหลุดลอยหายไปเนื่องจากต้องชำระหนึ้สินต่างๆนานา ว่ากันไป แต่อีกหลายคนก็อาจจะไม่ได้รู้ร้อนรูหนาวอะไรเนื่องจากไม่มีเงินเดือนเพราะไม่มีงานทำเหมือนไอ้กระผมเป็นต้น คิดแล้วก็ขำ(ไม่ออก)

 

หลังจากที่เมื่อครั้งก่อนผมได้เล่าถึงคนไทยที่มีโอกาสไปสร้างชื่อเสียงในต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน้ายินดี วันนี้ ก็มีเรื่องความสามารถอีกหนึ่งอย่างของคนไทย มาเล่าสู่กันฟัง เป็นความสามารถที่ปฏิบัติตามกันได้ไม่ยาก ขึ้นอยู่ที่จิตสำนึกและวิจารณญาณ “มหานครแห่งขี้หมา” หลายคนคงกำลังสงสัยว่า ความสามารถนี้จะเกี่ยวข้องอะไรกับหัวข้อเรื่องหรือไม่ และมันคือความสามารถอะไร วันนี้ผมมีคำตอบครับ

 

หลายท่านคงจะเคยเดินทางเท้าข้างถนน ผมคนหนึ่งที่เดินเป็นเพราะจำสิ่งหนึ่งที่สามารถพบเจออยู่เป็นระจำเลยนั้นก็คือ กับระเบิด  ซึ่งเจ้ากับระเบิดที่ว่านี้จะวางอยู่เต็มทางเท้าเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้น ยังมีหลากหลายขนาด หลากหลายกลิ่น แต่จะหลากหลายรสชาติหรือไม่ยังไม่รู้เพราะยังไม่เคยลิ้มรส และไม่น่าจะมีวันนั้นนะ

 

มิหน่ำซ้ำเจ้ากับระเบิดนี้ก็จะมีทั้งแบบเปียกแบบแห้ง มีทั้งที่วางทิ้งไว้หลายวันมาแล้ว และเพิ่งทิ้งร่องลอย สดๆร้อนๆ เจ้าของกับระเบิดที่ว่าก็หาใช่ใครอื่น เจ้าตูบที่แสนจะน่ารักทั้งหลายแหล่นั้นเอง ซึ่งก็มีทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมนุษย์เราที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ประเสริฐ รู้จักผิดชอบชั่วดี ถึงได้ละเลย ขาดความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมถึงขนาดนี้ ทั้งที่จริงแล้วหาใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงแต่อย่างใดทำได้ไม่ยาก ไม่อยากเชื่อเลยจริงๆ

 

หลายท่านอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับผม มองว่าเป็นการขาดความรับผิดชอบอย่างไม่น่าให้อภัย ลองคิดดูว่า ทั้งๆที่เจ้าของสุนัขก็เห็นๆอยู่ว่าสุนัขของท่านกำลังขับถ่าย และก็ไม่เข้าใจว่าทำไม่ต้องเป็นทางเท้าด้วย  ที่แย่ไปกว่านั้นเจ้าของยังทำหน้าที่ประกอบการขับถ่ายของสุนัขด้วยการส่งเสียงเรียกอึ๊ช่วยอย่างหน้าไม่อาย”เอ้าเบ่งลูกเบ่ง อึ๊ อึ๊ อึ๊ เบ่งลูกเบ่งอีกลูก อีกๆ” โอว แม่เจ้าอยากเอาอึ๊ฟาดปากเจ้าของสุนัขซะนี่กระไร ยัง ครับยังไม่จบ หลังจากที่ท่านทำหน้าที่เป็นเสมือนคอนดักเตอร์ให้สุนัขของท่านจนเสร็จกิจ ทั้งคนทั้งหมาก็เดินหน้าสะบัดตูดผ่านกับระเบิดนั้นไปอย่างไม่แยแส ซึ่งผมมองว่ามันขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง

 

คำถามที่ตามมา แล้วมันขัดแย้งกันเยี่ยงไร? คำตอบก็คือ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐที่มีความรู้สึกนึกคิด รู้จักผิดชอบชั่วดี รู้อะไรควรไม่ควร มีจิตใจ โอบอ้อมอารีย์ มีเมตตา แต่ขาดจิตสำนึก ขาดความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมส่วนรวมอย่างไม่น่าให้อภัย เดินหลบซ้ายเจอขวา หลบหน้าเจอหลัง เจอมันพร้อมๆกัน หลบไม่ทันก็เหยียบ ถ้าจะมองโลกในแง่ดีธรรมดาเปลี่ยนจากเดินเป็นเต้นลีลาศใส่ลีลาหลบกองขี้หมาก็ไม่ใช่เรื่อง

 

หากจะบอกว่ามันก็เป็นส่วนน้อยที่สุนัขบ้านจะออกไปทำเช่นนั้น แต่ก็อย่าลืมว่าสุนัขจรจัดทุกวันนี้ก็เกิดจากความไม่รับผิดชอบของบรรดาผู้เลี้ยงทั้งหมดทั้งสิ้น ไอ้เวลาตอนเด็กๆมันน่ารักก็สนุกกับการเล่นตุ๊กตามีชีวิต พอมันโตมาหน้าตาเปลี่ยนไปไม่น่ารักเหมือนตอนวัยละอ่อน ก็เล่นทิ้งเล่นขว้าง ไม่ดูแลใส่ใจ ปล่อยปะละเลยเอาซะดื้อ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่อยู่ภายใต้จิตสำนึกของผู้เลี้ยงจริงหรือไม้?

 

ว่ากันว่าการปลูกต้นไม่ต้องใช้เวลากว่าจะเติบโตแผ่ขยายกิ่งก้านสาขา ให้ร่มเงา ให้ผลผลิตที่เป็นประโยชน์ได้ ผมเชื่อว่าการปลูกจิตสำนึกให้คนไทยรู้จักรับผิดชอบต่อส่วนรวมคงจะใช้เวลาไม่น้อยกว่าสี่ล้านปีแสงเห็นจะได้ ครั้นจะว่าไป บ้านผมเองก็เลี้ยงสุนัขนะ เจ้าชิงช้ากับม้าหมุนเราก็ไม่เคยปล่อยปะละเลย ฝึกให้เค้าขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง เป็นเวล่ำเวลา ถ้าจะมีการขับถ่ายระหว่างพาไปเดินเล่น เราก็เตรียมอุปกรณ์เก็บกวาดให้เสร็จเรียบร้อยทุกครัง แล้วทำไมท่านผู้ใจบุญ ท่านอื่นๆไม่รู้จักที่จะรับผิดชอบสิ่งเหล่านี้บ้าง

 

พูดไปสองไพรเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง พุดมากไปก็เท่านั้น แต่จะไม่พูดก็ไม่ได้ กับเรื่องเพียงเล็กน้อยยังไม่สามารถรับผิดชอบต่อส่วนรวมได้ ผมว่าก็ไม่ต้องทำมาหากินอะไรแล้ว สิ่งสำคัญอันดับแรกคงต้องพัฒนาจิตสำนึกของคนให้เท่าเทียมกับความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุ ความอยากได้อยากมีซะก่อนแล้ว ไม่เช่นนั้น ต่อให้เกิดอีกกี่สิบกี่ร้อยปัญหาก็คงไม่สามารถแก้ไขได้หมด เพราะจิตสำนึกในการรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมส่วนรวมขาดสะบั้นกันหมด นี่ถ้าเป็นบ้านเมืองที่เค้าเจริญแล้วคงไม่ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแน่นอน เฮ้อ มหานครที่ได้ชื่อว่ากำลังพัฒนากับมหานครแห่งขี้หมามันไม่น่าไปด้วยกันได้เลยจริงๆ

 

ปล.อย่างไรก็ตามผมเองก็เป็นคนไทย รักเมืองไทย และอยากเห็นสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับเมืองไทยเราอยู่ดีนะครับ

 

มหานครแห่งขี้หมา
มหานครแห่งขี้หมา
มหานครแห่งขี้หมา


มหานครแห่งขี้หมามหานครแห่งขี้หมา
MySpace Music Playlist at MixPod.com

     Share

<< สวัสดีเมืองไทย I LOVE THAILANDตัดผมใหม่ถูกใจไหมเอ่ย >>

Posted on Mon 31 Aug 2009 21:04

wh0cd43065 <a href=http://amoxicillinonline.club/>amoxicillin</a> <a href=http://prozacgeneric.in.net/>generic for prozac</a> <a href=http://buspar-online.gdn/>buspar</a> <a href=http://serpinaonline.site/>serpina</a> <a href=http://effexor-generic.in.net/>effexor generic</a> <a href=http://buyazithromycin.website/>where can i buy azithromycin online</a> <a href=http://lasixwaterpill.review/>lasix water pill</a> <a href=http://lisinoprilgeneric.review/>lisinopril</a>
ErickSus   
Fri 27 Jan 2017 18:03 [5]
 

อย่าว่าแต่ขี้หมาเลยคะ ทั้งคนบ้า และคนบางคนก็ขี้เกียจ ยังฉี่ อึไม่เป็นที่เลย จะเห็นได้ในบางพื้นที่(ไม่ขอเอ่ยนะ) บางสถานที่ก็เป็นหน้าเป็นตาในบ้านเรา เดินๆถ่ายรูปอยู่ก็ได้กลิ่นฉี่โชยมาล่ะ พี่ที่ทำงานเก่าก็เลยเล่าให้ฟังว่าคนบ้ามานั่งอึ แถวป้ายรถเมล์เขาเห็นจะๆเลย ตอนประมาณตีห้าเศษๆ ยิ่งซอยที่ทำงานนะ วันไหนฝนตกอย่าพูดเล้ยทั้งขี้หมา ขยะลอยเพียบ!! เนี่ยกลับมาอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ยังไม่วายมาเจอหมาที่บ้าน พันธ์ุเล็กตั้ง 7 ตัว (บ้านเป็นตึกแถวนะ) คนที่บ้านอยากเลี้ยง แต่ไม่มีเวลาให้มันเลย เอามันขังกรงเวลาอึ ฉี่ ก็อยู่ในนั้นหมด เราพยายามแก้ปัญหาหลายครั้ง ก็ยังเหมือนเดิม สงสัยต้องค่อยๆปรับเปลี่ยนนิสัยหมาทีล่ะนิด เนี่ยบางทีก็ทะเลาะกับคนที่บ้านบ่อยๆ แบบว่าไม่อยากเลี้ยงสักหน่อย ทำไมต้องมานั่งเก็บกวาดด้วยอะ ...เซ็งเลย
ต้องขอโทษนะคะที่มาระบายในนี้ (สงสัยเก็บกดมานาน เนี่ยก็เพิ่งจะล้างบ้านชั้นล่างเสร็จ เละมากๆ... เลยมาพักเล่นเน็ต)
En(ไม่)JOY   
Sat 26 Sep 2009 14:47 [4]
 

เว้ากันฮู้เรื่องแล้วเฮา 5555
p'tick   
Thu 3 Sep 2009 9:52 [3]

เห็นด้วยนะครับ การจะเปลี่ยนแปลง

มันก็ต้องเริ่มจากเรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ต่างคนต่างรับผิดชอบในส่วนของตัวเองให้ดี

แค่นี้มันก็ดีขึ้นเยอะมากแล้วในภาพรวม

ที่เยอรมัน ไม่มีหมาจรจัด แล้วเวลาเจ้าของพาหมาไปอึ

ก็ต้องมีถุงกับที่ถีบอึด้วย ปล่อยเรี่ยราดไม่ได้

แต่จริงๆก็ยังมีคนขาดความรับผิดชอบอยู่เยอะ

หน้าบ้านผมนะประจำเลย ผมต้องไปเก็บทุกๆอาทิตย์ :-)
laliluna   
Thu 3 Sep 2009 1:59 [2]

เมิงบ่นอาไร๊
เรืองขี้หมา
เฮ้ออ ยังดีกว่าคนหมาๆ ว่ะ
ป้า   
Mon 31 Aug 2009 20:53 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh